Please reload

 
Recent Posts

โถงทางเดินแห่งต้นสนใหญ่ (松之大廊下) สถานที่เกิดเหตุ-จุดเริ่มต้นแห่งตำนาน 47 โรนิน

December 19, 2013

1/7
Please reload

 
Featured Posts

การเดินทางเที่ยวสุดท้ายของฮินเดนบวร์ก (Hindenburg)

28 Nov 2013

       

       ในช่วงทศวรรศที่ 1930 นั้น มีเรือเหาะมากมายหลายลำให้บริการในหลายเส้นทาง โดยการเดินทางด้วยเรือเหาะนั้นมีราคาแพง และค่อนข้างได้รับความนิยมจากชนชั้นสูง เนื่องจากสะดวกสบายและไม่อึดอัดเหมือนเครื่องบิน ซึ่งเครื่องบินนั้น ถึงแม้ว่าจะเดินทางได้เร็วกว่าแต่ก็มีขนาดเล็กมาก และแม้ว่าตัวเรือเหาะทั้งลำจะบรรจุเต็มไปด้วยก๊าซไฮโดรเจนซึ่งติดไฟง่ายและอันตราย แต่ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงใดๆมาก่อน ผู้คนจึงให้ความไว้วางใจและเชื่อมันในความปลอดภัย ​ ​​​​​​​​​​​​      


       ในปี 1936 ซึ่งเป็นปีแรกของการให้บริการ ฮินเดนบวร์ก เรือเหาะชื่อดังสัญชาติเยอรมัน ได้เดินทางในระยะทางรวม 308,323 กิโลเมตร รับส่งผู้โดยสาร 2,798 คน และขนส่งสินค้า 160 ตัน เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก 17 เที่ยว โดย 10 เที่ยวไปสหรัฐและ 7 เที่ยวไปบราซิล และยังทำลายสถิติเดินทางไปกลับข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยเวลาเพียง 5 วัน 19 ชั่วโมงและ 51 นาทีในเดือนกรกฎาคมปีนั้น​​​​​​​​​​​​​

 
       ฮินเดนบวร์กเดินทางเที่ยวที่ 18 ซึ่งเป็นเที่ยวสุดท้าย จากเมืองฟรังค์ฟูร์ท-อัมไมน์ ประเทศเยอรมนี ในคืนวันที่ 3 พฤษภาคม 1937 สู่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยผู้โดยสารจำนวนเพียงครึ่งลำ การเดินทางส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ด้วยสภาพอากาศเลวร้ายและลมแรงมาก กัปตัน แมกซ์ พรุสส์ จึงพาผู้โดยสารยืนชมนครนิวยอร์ก ชายฝั่งบอสตันและนิวเจอร์ซีย์ จนเมื่ออากาศดีขึ้น เรือเหาะฮินเดนบวร์กจึงได้มุ่งเข้าเทียบฐานจอดเลคเฮิร์ทเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ที่ความสูง 215 เมตร แต่ในขณะที่เรือเหาะค่อยๆลดระดับความสูงลงเพื่อเขาเทียบกับที่จอด ได้มีเปลวไฟพวยพุ่งออกมาจากบริเวณใกล้ท่อระบายด้านหน้าของครีบบน ฮินเดนบวร์กติดไฟและลุกเป็นไฟก้อนใหญ่ทีละส่วน และค่อยๆตกลงสู่พื้นดินอย่างช้าๆ ​​​​​​​​​​​​​

 
       ผู้โดยสาร 13 คนและลูกเรือ 22 คนเสียชีวิต จากจำนวนผู้โดยสาร 36 คนและลูกเรือ 61 คน ซึ่งการเสียชีวิตเกือบทั้งหมดไม่ได้เกิดจากไฟ แต่เป็นการกระโดดลงจากที่สูง ผู้โดยสารที่อยู่กับห้องโดยสารปลอดภัยทั้งหมดเนื่องจากเปลวไฟที่ร้อนจัดพัดขึ้นไปด้านบน ลูกเรือที่เสียชีวิต ส่วนมากเนื่องจากได้พยายามเข้าไปช่วยผู้โดยสารที่อยู่ในห้องโดยสาร หรือโดดลงมาก่อน ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุยังคงเป็นที่ถกเถียงและหาข้อสรุปไม่ได้ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ผู้โดยสารหมดความเชื่อมั่นในการเดินทางด้วยเรือเหาะ และหันไปเดินทางด้วยเครื่องบินแทน

 

เหตุการณ์ : เหตุเพลิงใหม้เรือเหาะฮินเดนบวร์ก
May 6, 1937 in Lakehurst Naval Air Station, New Jersey, United States

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

 
Follow Us
Please reload

 
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • YouTube Social  Icon

 

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่ง
ในการสนับสนุนคลังความรู้
ประวัติศาสตร์ตามTimeline

© 2017 by History on Timeline

ร่วมสนับสนุนชุมชนความรู้ประวัติศาสตร์ตามTimeline

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now