สาธารณรัฐเท็กซัส (Republic of Texas) : การกำเนิดและการผนวกดินแดนกับสหรัฐอเมริกา


หลายท่านอาจจะไม่เคยทราบว่า รัฐเทกซัส ซึ่งมีสถานะเป็นรัฐลำดับที่ 28 ของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น แท้จริงเคยเป็นมีสถานะเป็นรัฐเอกราชตั้งแต่ปีค.ศ. 1836 - 1846 ซึ่งมีพื้นที่ในดินแดนที่มีขอบเขตครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของรัฐเทกซัสในปัจจุบัน รวมไปถึงบางส่วนของรัฐนิวเม็กซิโก, โอคลาโฮมา, แคนซัส, โคโลราโด และไวโอมิง

สาธารณรัฐเทกซัสสถาปนาตนเองขึ้นมาจากรัฐโกอาวีลาอีเตคัส (Coahuila y Tejas) ของเม็กซิโกจากเหตุการณ์การปฏิวัติเทกซัส ในขณะนั้นเม็กซิโกกำลังอยู่ในความสับสนอลหม่านขณะที่ผู้นำของประเทศในแต่ละสมัยพยายามที่จะกำหนดรูปแบบการปกครองที่เหมาะสมที่สุดสำหรับประเทศ ในปี 1835 ประธานาธิบดีอันโตนิโอ โลเปซ เด ซานตา อันนา (Antonio López de Santa Anna) ประกาศล้มล้างรัฐธรรมนูญปี 1824 ทำให้เขามีอำนาจมหาศาลในการควบคุมรัฐบาล ชาวอาณานิคมในเทกซัสจึงเกิดความกังวลต่อสถานการณ์ดังกล่าว และเริ่มก่อตั้งคณะกรรมการเพื่อการตอบโต้ โดยมีคณะกรรมการกลางในแซนฟิลิปดิออสตินเป็นผู้ประสานการทำงาน ขณะที่ในเม็กซิโกชั้นใน ก็มีการต่อต้านนโยบายรวมอำนาจใหม่นี้ในหลายๆรัฐเช่นกัน

การปฏิวัติเทกซัสเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ตุลาคม 1835 ในยุทธการกอนซาเลส โดยเริ่มแรกนั้น ชาวเทกซัสจะต่อสู้เพื่อให้กลับมาใช้รัฐธรรมนูญแห่งปี 1824 อีกครั้ง แต่ต่อมา เป้าหมายของสงครามก็เปลี่ยนไป โดยได้มีการประกาศเอกราชที่การชุมนุมแห่งปี 1836 ในวันที่ 2 มีนาคม 1836 และสถานปนาตนเองเป็นสาธารณรัฐเทกซัสอย่างเป็นทางการ ซึ่งเทกซัสต่อสู้ในสงครามประกาศเอกราช จนได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดในวันที่ 21 เมษายน 1836 (ภาพประกอบด้านบนบทความ : การยุทธที่ป้อมอลาโม ยุทธการที่มีชื่อเสียงที่สุดในระหว่างสงครามประกาศเอกราชเทกซัส)

หลังจากได้รับอิสรภาพ ชาวเทกซัสได้จัดการเลือกตั้งลงคะแนนเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิกในเดือนกันยายน ปี 1836 ประกอบไปด้วยวุฒิสมาชิกจำนวน 14 คนและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 29 คน รัฐธรรมนูญฉบับแรกนั้นอนุญาตให้ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเทกซัสดำรงตำแหน่งสองปี แต่ต่อมาได้เพิ่มวาระเป็นสามปีให้กับประธานาธิบดีในสมัยต่อๆมา เนื่องจากในช่วงสถาปนารัฐ ยังอยู่ในช่วงสงครามประกาศเอกราชอยู่ จึงมีการกำหนดให้เมืองห้าแห่งมีหน้าที่เป็นเมืองหลวงชั่วคราวของเทกซัสในปี 1836 ได้แก่เมืองวอชิงตัน-ออน-เดอะ-แบรซัส, แฮร์ริสเบิร์ก, แกลวิสตัน, วิลาสโก และโคลัมเบีย ต่อมาได้มีการย้ายเมืองหลวงไปที่ฮิวสตัน ซึ่งเป็นเมืองสร้างใหม่ในปี 1837 และในปี 1839 เมืองหลวงถูกย้ายอีกครั้งไปยังนิคมเล็กๆบริเวณชายแดนเลียบแม่น้ำโคลาราโดที่เรียกว่าวอเตอร์ลู โดยได้มีการปรับผังเมืองดังกล่าวใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น ออสติน (Austin) ในเดือนมีนาคม 1837 ประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็คสันแห่งสหรัฐฯ ได้แต่งตั้งให้อัลซี ลาบอนช์ เป็นอุปทูตประจำสาธารณรัฐเทกซัส ซึ่งถือเป็นการรับรองสถานะรัฐที่เป็นเอกราชอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้สาธารณรัฐเทกซัสยังได้รับการรับรองทางการทูตจากฝรั่งเศส, เบลเยียม, เนเธอร์แลนด์ และสาธารณรัฐยูกาตัง ทางด้านสหราชอาณาจักรไม่รับรองเทกซัสอย่างเป็นทางการ เนื่องด้วยสัมพันธไมตรีอันดีที่มีต่อเม็กซิโก ซึ่งเม็กซิโกปฏิเสธที่จะยอมรับเทกซัสเป็นรัฐเอกราชโดยตลอดมา

แผนที่ดินแดนทั้งหมดของสาธารณรัฐเทกซัสที่ถูกอ้างสิทธิ (บริเวณสีเขียวทั้งหมด) บริเวณเขียวเข้มคือบริเวณที่อยู่ภายใต้อำนาจการปกครองจริง

การเมืองของเทกซัสมีความวุ่นวายตลอดระยะเวลาของการดำรงสถานะรัฐเอกราช โดยภายในมีความขัดแย้งระหว่างสองกลุ่ม ได้แก่พรรคชาตินิยม นำโดยลามาร์ ซึ่งต้องการให้สาธารณรัฐเทกซัสดำรงอยู่เป็นรัฐเอกราชต่อไป ในขณะที่อีกฝ่ายนำโดยฮิวสตัน สนับสนุนให้เทกซัสผนวกดินแดนเข้ากับสหรัฐอเมริกา มีความพยายามที่จะเสนอให้ผนวกเทกซัสกับสหรัฐฯครั้งแรกในปี 1837 แต่ก็ถูกฝ่ายสหรัฐฯปฏิเสธ (เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการประกาศสงครามกับแมกซิโกซึ่งยังถือว่าเทกซัสเป็นอาณาเขตของตน) และครั้งที่สองในปี 1844 แต่ก็แพ้โหวตในสภาคองเกรส จนกระทั่งในปี 1845 เจมส์ น็อกซ์ โพล์ก (James Knox Polk) ซึ่งมีนโยบายสนับสนุนการรวมเทกซัส ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 1845 สภาคองเกรสภายใต้ประธานาธิบดีโพล์กผ่านร่างเห็นชอบ ให้เท็กซัสเข้ามาเป็นมลรัฐใหม่ของสหรัฐอเมริกา ข้อตกลงต่างๆทั้งทางด้านดินแดนและด้านอื่นๆได้รับการเจรจาจนเป็นที่น่าพอใจต่อฝ่ายสาธารณรัฐเทกซัส เสียงส่วนใหญ่ในการประชามติภายในสาธารณรัฐเทกซัสเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 1845 มีมติให้รับข้อเสนอและรวมดินแดนเข้ากับสหรัฐ เมื่อบรรลุข้อตกลงตามกฏหมายทั้งสองฝ่าย สาธารณรัฐเทกซัสจึงมีสถานะเป็นรัฐที่ 28 ของสหรัฐอเมริกานับแต่นั้นมา

#Texas #เทกซส #อเมรกา #แมกซโก #สาธารณรฐ #อลาโม

 

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่ง
ในการสนับสนุนคลังความรู้
ประวัติศาสตร์ตามTimeline

 
Featured Posts
 
Recent Posts
 
Search By Tags
No tags yet.
 
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • YouTube Social  Icon