Please reload

 
Recent Posts

โถงทางเดินแห่งต้นสนใหญ่ (松之大廊下) สถานที่เกิดเหตุ-จุดเริ่มต้นแห่งตำนาน 47 โรนิน

December 19, 2013

1/7
Please reload

 
Featured Posts

ตำนานและความเป็นมาของซานตาคลอส

26 Dec 2012


       ซานตาคลอส ชายแก่ตัวใหญ่หนวดเครายาวท่าทางใจดี ที่เมื่อพูดถึงวันคริสต์มาส ก็คงจะขาดคุณลุงซานต้าไปไม่ได้ ซึ่งกว่าจะมาเป็นซานตาคลอสที่เป็นที่รู้จักในทุกวันนี้

 

 นักบุญนิโคลัส (St.Nicholas)

 

       เรื่องราวของซานตาคลอสได้ผ่านระยะเวลาอันยาวนาน นับย้อนไปได้ถึงจุดเริ่มต้นในสมัยโรมันในราวปลายศตวรรษที่ 3 เด็กชายคนหนึ่งชื่อนิโคลัส ได้ถือกำเนิดขึ้นในครอบครัวคริสเตียนที่ร่ำรวย ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณเอเชียไมเนอร์ ทางตอนใต้ของตุรกีในปัจจุบัน ต่อมาไม่นานบิดามารดาได้เสียชีวิตลงและได้ทิ้งมรดกไว้ให้เป็นทรัพย์สมบัติมากมาย หลังจากนั้น นิโคลัสได้ออกบวชและเดินทางไปทั่ว และด้วยนิสัยส่วนตัวที่เป็นคนใจดีมีน้ำใจ เขาจึงชอบช่วยเหลือคน และชอบที่จะให้ของขวัญต่างๆกับผู้คนไปทั่ว

     

        เรื่องเล่าในความใจดีของนิโคลัสที่เป็นที่นิยมคือ เรื่องราวเกี่ยวกับการช่วยเหลือชายยากจน ซึ่งมีลูกสาวสามคน โดยนิโคลัสได้แอบนำทองคำไปใส่ไว้ในถุงเท้าซึ่งตากอยู่ข้างเตาผิง พอเด็กๆมาพจบทองในถุงเท้าเข้าจึงแปลกใจ ตำนานเรื่องนี้ได้เป็นที่มาของธรรมเนียมการแขวนถุงเท้าในคือนวันคริสตมาสอีฟในปัจจุบัน

 

        นิโคลัสได้ทำคุณงามความดีต่างๆอย่างสม่ำเสมอ จนต่อมาท่านได้ตำแหน่งบิชอฟแห่งไมรา (Bishop of Myra) แต่ทว่าพระจักรพรรดิของโรมันในช่วงนั้นไม่ให้ความสนับสนุนคริสตศาสนา และเกิดการกวาดล้างชาวคริสต์เกิดขึ้น ท่านจึงถูกจับขังคุกเป็นเวลานานหลายปี จนกระทั่งจักรพรรดิองค์ใหม่ซึ่งสนับสนุนคริสตศาสนาขึ้นครองราชย์ ท่านจึกถูกปล่อยตัวออกมา และให้ดำรงตำแหน่งตามเดิม โดยท่านได้ช่วยเหลือผู้คนต่างๆอย่าที่ท่านทำเป็นประจำจนกระทั่งมรณภาพไปในปี 343 คุณงามความดีที่ท่านทำมาตลอดชีวิตยังอยู่ในใจของผู้คนเสมอ และมีผู้นำชื่อท่านไปตั้งชื่อโบสถ์ หลังจากนั้นในราวปี 800 ท่านจึงได้รับการสถาปนาเป็นนักบุญนิโคลัส (St.Nicholas)

 

                                                                         
       จนราวปี 1,200 ได้เริ่มมีการฉลองวันเซนต์นิโคลัสในฝรั่งเศสในวันที่ 6 ธันวาคมซึ่งตรงกับวันมรณภาพ เนื่องจากเวลาผ่านไปนับพันปี เรื่องราวเกี่ยวกับเซนต์นิโคลัสได้ถูกเล่าไปในดินแดนต่างๆทั่วยุโรป บางพื้นที่ก็มีการปรับแต่งกลายเป็นนิทานพื้นบ้าน โดยเปลี่ยนรายละเอียดของเรื่องให้เข้ากับท้องถิ่น เช่น ในอังกฤษซึ่งไม่ได้นับถือนิกายคาทอลิก ก็ได้เล่าเรื่องของเซนต์นิโคลัสในอีกเวอร์ชั่นที่ชื่อ "ฟาเธอร์คริสต์มาส" ซึ่งมีลักษณะเป็นชายร่างใหญ่ใจดีขี่แพะ ซึ่งชอบแจกของขวัญให้คนทั่วไป

 

 

ซานตาคลอสในชุดเขียว

                                                                                   
 
        หรือในบางเวอร์ชั่นก็มีอธิบายไว้เพิ่มเติมว่าใส่ชุดสีเขียวอีกด้วย จนเมื่อชาวดัชท์ได้อพยพเข้าไปยังเมืองนิวอัมสเตอร์ดัม (นิวยอร์คในปัจจุบัน) ก็ได้นำเรื่องราวและประเพณีวันเซนต์นิโคลัสเข้าไปด้วย ซึ่งภายหลังได้ถูกนำมาฉลองรวมกับวันคริสต์มาส และชื่อของเซนต์นิโคลัสในภาษาดัทช์ คือซินเตอคลาส (Sinter Klass) ได้ถูกเรียกโดยชาวเมืองชาติอื่นๆและเพี้ยนเป็น "ซานตาคลอส" ในที่สุด รูปลักษณ์ของซานตาคลอสได้มีจิตกรหลายยุควาดออกมา และพัฒนากลายมาเป็นรูปลักษณ์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน

 


ภาพซานดาคลอส โดย Thomas Nast ในปี 1881 
เป็นต้นแบบของรูปแบบซานตาคลอสในปัจจุบัน

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

 
Follow Us
Please reload

 
Search By Tags
  • Facebook Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • YouTube Social  Icon

 

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่ง
ในการสนับสนุนคลังความรู้
ประวัติศาสตร์ตามTimeline

© 2017 by History on Timeline

ร่วมสนับสนุนชุมชนความรู้ประวัติศาสตร์ตามTimeline

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now